[:vi]Vấn đề môi trường, vỉa hè được đặc biệt quan tâm[:]

Công ty môi trường
[:vi]
Sáng 5-7, kỳ họp thứ năm Hội đồng nhân dân ( HĐND) TP Hồ Chí Minh khóa IX tiến hành phiên thảo luận tập trung tại hội trường về tình hình nhiệm vụ kinh tế, văn hóa, xã hội, ngân sách, quốc phòng- an ninh 6 tháng đầu năm và nhiệm vụ, giải pháp 6 tháng cuối năm 2017.

Tại phiên thảo luận, các đại biểu đã nêu lên nhiều vấn đề bức xúc của cử tri, trong đó, có tình trạng ô nhiễm môi trường tại kênh Ba Bò (quận Thủ Đức) gây bức xúc dư luận. Dự án cải tạo kênh Ba Bò đã kéo dài nhiều năm với số vốn đầu tư rất lớn song cho đến nay mùi hôi và ô nhiễm môi trường vẫn xảy ra. Kênh Ba Bò tiếp nhận nước thải chủ yếu của khu vực tỉnh Bình Dương và phường Bình Chiểu (Thủ Đức, TP Hồ Chí Minh), trong đó có Khu công nghiệp (KCN) Sóng Thần 1 và 2, 6 khu dân cư thuộc tỉnh Bình Dương. Hiện hai KCN trên đã lắp đặt hệ thống thu gom, xử lý nước thải tập trung trước khi xả ra kênh và dự kiến cuối tháng 7-2017 hoàn thành. Đối với các khu dân cư, hiện tỉnh Bình Dương đang tiến hành xây dựng và đưa vào vận hành công trình thu gom, xử lý nước thải.

Các đại biểu thảo luận tại hội trường.

Trả lời về vấn đề này, Chủ tịch UBND TP Hồ Chí Minh Nguyễn Thành Phong thông tin, TP Hồ Chí Minh sẽ làm việc với Bình Dương để rà soát, xử lý nước từ hai khu công nghiệp Sóng Thần 1, Sóng Thần 2 xả ra mới cho vận hành hồ sinh học kênh Ba Bò, cũng như tổng rà soát các nguồn nước thải từ khu dân cư để có giải pháp xử lý phù hợp.

Cũng tại phiên thảo luận, các đại biểu cho rằng tình trạng tái chiếm vỉa hè thời gian qua là do cơ quan chức năng chưa quyết liệt, chưa có cơ chế xử lý nghiêm, nhận thức bộ phận người dân còn hạn chế, thường tái phạm. Các đại biểu cho rằng, lập lại trật tự lòng lề đường, vỉa hè sẽ bền vững khi dân cùng thực hiện với chính quyền. Riêng đối với vấn đề sinh kế phải là trách nhiệm của cơ quan quản lý, phải sắp xếp cho người dân mưu sinh. Đồng chí Lê Văn Khoa, Phó chủ tịch UBND TP Hồ Chí Minh khẳng định, chủ trương của Thành phố là tạo sinh kế bền vững, đảm bảo an sinh xã hội, chứ không đẩy đuổi người bán hàng rong. Thành phố sẽ xử lý trách nhiệm người đứng đầu quản lý địa bàn buông lỏng, để xảy ra tái chiếm vỉa hè, lòng lề đường thời gian tới.

Tin, ảnh: HÙNG KHOA

[:]

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *